อาการและสาเหตุที่ทำให้เจ็บคอ

อาการเจ็บคอ (Sore Throat) เป็นอาการที่พบได้บ่อยในคนทุกเพศทุกวัย โดยอาการเจ็บคอคืออาการที่เจ็บ แสบ หรือรู้สึกระคายเคืองในลำคอ อาการดังกล่าวมักจะเป็นมากขึ้นเวลากลืนหรือพูด เนื่องจากมีการอักเสบของเนื้อเยื่อลำคอ เช่น ผนังช่องคอ ต่อมทอนซิล เพดานอ่อน โคนลิ้น กล่องเสียง ส่วนใหญ่มักเกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ แต่บ่อยครั้งเกิดจากการอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ

อาการเจ็บคอ อาจมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น กลืนลำบาก คอแห้ง เสียงแหบ หรือหากมีการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ อาจมีไข้ บางครั้งหนาวสั่น ไอ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ปวดร้าวไปหู มีน้ำมูกใสๆ คัดจมูก คัน จาม เสมหะ กลิ่นปาก เยื่อบุตาอักเสบแดง ปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้และอาเจียนได้

อาการเจ็บคอมีสาเหตุหลักอยู่ 2 ประเภท ดังนี้

  1. การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการเจ็บคอที่พบได้บ่อยที่สุด โดยพบได้บ่อยทั้งจากเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคหวัด โรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งมักจะมีอาการเจ็บคอโดยเฉพาะเวลากลืน คอแดงเล็กน้อย ไม่มีจุดขาวที่ทอนซิล มีเสมหะ น้ำมูกใสไม่มีสีเขียว-เหลือง ส่วนใหญ่มักมีอาการหวัดมาก่อนแล้วจึงเจ็บคอภายหลัง ส่วนเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคต่อมทอนซิลอักเสบ โรคไซนัสอักเสบ โรคคออักเสบจากการติดเชื้อ มักเกิดกับผู้ที่มีอาการเจ็บคอต่อเนื่องหลายวัน คอแดงจัด มีจุดขาวที่ทอนซิล มีไข้ มีเสมหะหรือน้ำมูกสีเขียว-เหลือง กลืนลำบาก เสียงพูดเปลี่ยนไป

2. การอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น โรคกรดไหลย้อนขึ้นมาที่คอและกล่องเสียง โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ การใช้เสียงมาก การสัมผัสกับสิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคือง เช่น ควัน ฝุ่น อากาศแห้ง สารเคมี หรือการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มบางชนิดที่ทำให้เกิดการระคายเคือง เช่น อาหารรสจัด ของทอด ของมัน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

0
    0
    ตะกร้าของคุณ