6 สาเหตุ อาการ เจ็บคอ ตอนเช้า

6 สาเหตุ อาการ เจ็บคอ ตอนเช้า

 

เชื่อว่าหลังตื่นนอนใครๆ ก็อยากรู้สึกสดชื่น พร้อมเริ่มต้นวันใหม่อย่างแจ่มใส แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่มีอาการเจ็บคอแปล๊บๆ หลังตื่นนอน หากใครมีอาการดังกล่าวแนะนำให้เช็กตัวเองด่วน ว่าอาการเจ็บคอหลังตื่นนอนน่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร เพื่อจะได้แก้ไขให้ตรงจุด ซึ่งเราสามารถเช็กตัวเองได้ง่ายๆ โดยดูว่าเรามีพฤติกรรมอะไรที่เสี่ยงให้เกิดการเจ็บคอ หรือ โรคประจำตัวที่อาจก่อให้เกิดอาการเจ็บคอ  เพราะถ้าปล่อยไว้นาน อาจส่งผลร้ายมากกว่าที่คิดได้

โดยอาการเจ็บคอหลายๆ คนมักคิดว่าเกิดการจากติดเชื้อไวรัส หรือ แบคทีเรีย เมื่อรับประทานยาฆ่าเชื้อก็ไม่ดีขึ้นแถมยังเสี่ยงให้เกิดการดื้อยาได้ด้วย ซึ่งแท้ที่จริงแล้วอาการ เจ็บคอ ระคายคอ ที่เกิดขึ้น สามารถเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น โรคกรดไหลย้อน อากาศแห้งเกินไป นอนกรน นอนอ้าปาก ภูมิแพ้ ดื่มน้ำน้อย หรือสูบบุหรี่

เมื่อสังเกตตัวเองและหาสาเหตุที่น่าจะทำให้มีอาการ เจ็บคอ หลังตื่นนอนได้แล้ว ก็ควรทำการแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างเร่งด่วน เพื่อให้อาการ เจ็บคอ ดังกล่าวหายไปและไม่ส่งผลเสียไปมากกว่าที่คิด โดยหากเกิดจาก

  • โรคกรดไหลย้อน แนะนำให้เลี่ยงการรับประทานอาหารก่อนเข้านอน
  • อากาศที่แห้งเกินไป แนะนำหาผ้าชุบน้ำมาวางไว้ใกล้ ๆ ศีรษะ
  • นอนกรน นอนอ้าปาก แนะนำเปลี่ยนจากนอนหงายมานอนตะแคง
  • เป็นภูมิแพ้ แนะนำกินยาแก้แพ้และนอนพักผ่อนให้เพียงพอ
  • ดื่มน้ำน้อย แนะนำดื่มน้ำระหว่างวัน 6-8 แก้ว และดื่มน้ำทันทันหลังตื่นนอน
  • สูบบุหรี่ แนะนำให้ใช้ลูกอม ยาอม หรือสเปรย์ที่ทำให้ชุ่มคอ

นอกจากนี้หากใครกำลังตามหาสเปรย์พ่นช่องปากและลำคอจากธรรมชาติที่ช่วยแก้ เจ็บคอ แนะนำสเปรย์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดโพรโพลิส ที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ระคายคอ และช่วยให้ชุ่มคอ เนื่องจากสารสกัดโพรโพลิส มีฤทธิ์ต้านเชื้อและลดการอักเสบได้ จึงครอบคลุมอาการเจ็บคอที่เกิดจากทั้งจากการติดเชื้อและไม่ติดเชื้อ และควรเลือกที่มีมาตรฐานรองรับและผ่านการตรวจสอบสารปนเปื้อนต่างๆ เพื่อคุณภาพและความปลอดภัยที่ดีกว่า

#Propolis #PropolizSpray #สเปรย์พ่นคอ #สเปรย์แก้เจ็บคอ #เจ็บคอ #แก้เจ็บคอ #โพรโพลิส #โพรโพลิซ #โพรโพลิซสเปรย์ #PropolizPlus  #Propoliz  #PropolizMouthSpray #เสียงใสชัดไม่เจ็บคอ #ทีแมน #ทีแมนฟาร์มาซูติคอล #Tman #TmanPharmaceutical